Xin chào các bạn, hôm nay mình sẽ review lại quy trình đăng bài viết hằng ngày của mình, kèm theo một số các hướng dẫn tối ưu SEO dành cho các bạn mới bắt đầu làm quen với nền tảng WordPress này.

CHÚ Ý: Bài hướng dẫn có sử dụng các plugin hỗ trợ edit và tối ưu SEO theo danh sách: (Các plugin hỗ trợ SEO cần có). Vote sao và bình luận để ngay bên dưới nếu bạn còn thắc mắc nào liên quan đến đăng bài viết chuẩn SEO nhé.

Trước khi bắt đầu, các bạn cần đăng nhập được trang quản trị wordpress. Thông thường, trang quản trị wordpress sẽ là tên miền của bạn cộng thêm đuôi wp-admin như bạn thấy. Nếu bạn vẫn chưa thể đăng nhập được trang quản trị, hãy liên hệ với người cài đặt website cho bạn để được hỗ trợ.

Sau khi đăng nhập trang quản trị xong, bạn sẽ được chuyển hướng về trang Bảng tin của WordPress. Đây là trang cửa ngõ chứa tất cả báo cáo vắn tắt hoạt động của website bạn. Nếu bạn là quản trị viên website, đừng bỏ qua bất kỳ thông báo nào ở đây.

Và để bắt đầu đăng bài, bạn hãy bắt đầu bằng cách chọn mục Bài viết > Tạo bài viết mới ở thanh menu bên trái màn hình. Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng bài mới bằng cách chọn mục Mới > Bài viết trên thanh top menu phía trên cùng như hình vẽ dưới đây:

Hướng dẫn đăng bài viết trên WordPress dành cho SEOer - Ảnh 1

I. Các bước đăng nội dung chuẩn SEO

Bước 1: Nhập tiêu đề bài viết

Sau khi đã truy cập thành công trang edit bài viết, công việc đầu tiên đó là nhập tiêu đề bài viết (title) và lưu nháp ngay sau khi nhập xong.

Tiêu đề bài viết cần có chứa từ khóa chính, thu hút người xem click

Hướng dẫn đăng bài viết trên WordPress dành cho SEOer - Ảnh 2

Bước 2: Sửa lại URL bài viết theo từ khóa chính

Chọn từ khóa chính (thường là từ khóa ngắn và không dấu) để làm đường dẫn bài viết (URL). Sau đó lưu lại một lần nữa để cập nhật lại URL

Bước 3: Viết nội dung

Hầu hết các tính năng soạn thảo văn bản ở WordPress khá giống với MS Word.

Các công cụ chèn, định dạng và chỉnh sửa đều có trong thanh menu ngay dưới mục URL bài viết

Chọn “Thêm Media” để tải và chèn ảnh vào bài viết

Đối với SEOer, trước khi viết nội dung, người viết cần xác định rõ từ khóa chính, phụ, các bài viết có liên quan, cùng đối tượng người đọc bài để từ đó có thông điệp truyền tải phù hợp. Xem thêm Quy trình viết content marketing

Hướng dẫn đăng bài viết trên WordPress dành cho SEOer - Ảnh 3

Bước 4: Chọn chuyên mục và tag

Sau khi đã hoàn thiện nội dung, chọn chuyên mục cho bài viết.

Nếu click chọn bài viết ở chuyên mục con, không cần click chọn chuyên mục cha

Click nhập thẻ tag cho bài viết nếu có

Bước 5: Chọn ảnh đại diện cho bài viết

Hình ảnh bài viết nên để khổ ngang WxH=1080×566, chọn ảnh tươi sáng

Bước 6: Kiểm tra hiển thị của bài viết trên công cụ tìm kiếm (mục Yoast SEO)

Bước 7: Kiểm tra lại hiển thị của bài viết lần cuối trước khi đăng, vote sao cho bài viết

Bước 8: Đăng bài viết, lấy bản quyền bài viết theo hướng dẫn: hướng dẫn lấy bản quyền bài viết

II. Quy chuẩn chất lượng và hình thức cho các bài viết chuẩn SEO

Khác với các loại content marketing khác, content SEO phục vụ đồng thời 2 nhóm đối tượng người đọc cùng lúc khác nhau: Người dùng website và các con bot của công cụ tìm kiếm (các thuật toán tìm kiếm và thu thập nội dung).

Chính vì vậy, content SEO ngoài việc phải trình bày dễ nhìn, ngắn gọn súc tích để giúp người dùng website có thể tìm thấy thông tin nhanh nhất có thể, cũng đồng thời phải cho các con bot tìm kiếm thấy được đây là một bài viết chi tiết nhất, cung cấp đầy đủ và nhiều thông tin nhất xoay quanh một từ khóa-một chủ đề nhất định.

Sau đây là chi tiết về quy chuẩn chất lượng cho các bài viết chuẩn SEO: Bài viết chuẩn SEO – Quy chuẩn kèm hướng dẫn cụ thể

Post a Comment

Bài đăng mới nhất

Mark